Nguồn ATX là gì? Các thương hiệu nguồn máy tính chất lượng

Nguồn atx là gì

Mỗi một máy tính muốn hoạt động được thì đều cần có một bộ nguồn. Vậy nguồn ATX là gì? Sử dụng nguồn ATX cần chú ý những điều gì? Nên chọn bộ nguồn thương hiệu nào? Cùng Cửa Hàng Máy Tính theo dõi bài viết Nguồn ATX là gì? Các thương hiệu nguồn máy tính chất lượng để tìm hiểu ngay nhé.

Nguồn ATX là gì?

Nguồn ATX hay được điều khiển bởi một công tắc điện tử. Thay vì một công tắc cứng ở đầu vào nguồn chính, nút nguồn trên hệ thống ATX là một đầu vào cảm biến được máy tính giám sát. Hệ thống ATX cho phép Hệ điều hành làm chủ tín hiệu “tắt” cuối cùng tới nguồn điện; việc làm này cho phép HĐH có thời gian để lưu tất cả thông tin và hoàn thành các tác vụ quan trọng trước khi tắt nguồn điện bằng tín hiệu đầu ra dành riêng (PS_ON #).

Bộ nguồn ATX cũng hỗ trợ các chế độ công suất thấp hơn. Chúng có thêm một đầu ra nguồn “Dự phòng” (5V SB ) luôn bật để cấp nguồn cho các thiết bị đề phòng bất cứ khi nào hệ thống chuyển sang chế độ công suất thấp.

Nguồn atx là gì
Nguồn ATX

Nguyên lý làm việc của nguồn ATX

Bộ nguồn có 3 mạch chính là :

 • Mạch chỉnh lưu có nhiệm vụ đổi điện áp AC 220V đầu vào thành DC 300V trao cho nguồn cấp trước và nguồn chính.
 • Nguồn cấp trước có trách nhiệm bổ sung điện áp 5V STB cho IC Chipset quản lý nguồn trên Mainboard và bổ sung 12V nuôi IC tạo dao động cho nguồn chính công việc ( Nguồn cấp trước hoạt động liên tục khi ta cắm điện.)
 • Nguồn chính có trách nhiệm cung cấp các điện áp cho Mainboard, các ổ đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa CD Rom.. Nguồn chính chỉ làm việc khí có lệnh PS_ON điều khiển từ Mainboard.

Các chuẩn đầu ra và các kiểu chân cắm trên nguồn

– Chuẩn đầu ra

Chuẩn đầu ra hiện đang được các nhà cung cấp nguồn máy tính yêu thích sử dụng là chuẩn ATX 12V. Chuẩn này có 5 nhánh chính là:

+ ATX: 20 chân cắm.

+ WTX: 24 chân cắm.

+ ATX 12V: Gồm phần chính 20 chân cắm và phụ 4 chân cắm.

Nguồn atx là gì
Chuẩn đầu ra

+ EPS12V: Gồm phần chính 24 chân cắm và phụ 8 chân cắm.

+ ATX12V phiên bản 2.0: Gồm phần chính 24 chân và phụ 4 chân.

– Các kiểu chân cắm

Các loại chân cắm hay được kết hợp từ nhiều dây điện với sắc màu khác nhau. Màu đỏ là dòng điện +5V, vàng là +12V, đen là dây mát. Phía dưới là các kiểu chân cắm phổ biến:

+ Molexdùng để liên kết chặt chẽ từ nguồn với các ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, quạt gió, bo mạch chủ của Asus, card màn hình Geforce 5, 6 hoặc Radeon X800.

+ Đầu cắm nguồn chínhliên kết chặt chẽ giữa nguồn và bo mạch chủ, thường là ATX 20 chân cắm hoặc ATX 24 chân cắm.

+ Dây điện phụ 12V: Gồm 4 đầu cắm với 2 chân 12V và 2 chân mát.

+ Đầu cắm SATA: SATA là ổ đĩa cứng thương hiệu cao cực kì được ưa chuộng, để cắm ổ đĩa SATA bạn phải cần tối thiểu từ 2 – 4 chân cắm dẹt.

Nguồn atx là gì
Các kiểu chân cắm

+ Đầu cắm PCI-Express: Đầu cắm này và đầu cắm SATA là những đầu cắm cần thiết trên các bộ nguồn máy tính tối tân. Đây chính là loại đầu cắm dành cho các card đồ họa và card mở rộng.

+ Đầu cắm ổ đĩa mềmđây là loại đầu cắm gồm 2 dây mát, 1 dây +5V, 1 dây +12V.

+ Đầu cắm EPS 12V 8 chân: Đầu cắm này sử dụng cho bo mạch chủ của máy tính trạm và hệ thống máy tính chuyên nghiệp, khó khăn.

Làm thế nào để kiểm tra nguồn máy tính còn hoạt động ?

Mặc dù cho bạn không đơn giản là KTV máy tính chuyên nghiệp, nhưng vẫn có thể kiểm tra sơ bộ việc nguồn còn sống hay đã chết bằng cách đơn giản sau đây: Bạn chỉ phải thu thập dây kẽm hoặc dây đồng, sau đấy ghim vào lỗ của dây xanh lá và dây màu đen bất kì, sau đó liên kết dây nguồn với nguồn máy tính và cắm dây nguồn vào ổ điện, nếu như quạt quay thì nguồn còn công việcnếu không quay thì khả năng lớn nguồn của bạn đã bị hư.

Thương hiệu nguồn máy tính nào uy tín

Trên thế giới có không hề ít thương hiệu PSU máy tính laptop PC đã được thừa nhận về chất lượng sản phẩm lẫn giá thành hợp lý. Bài đăng này sẽ không đi sâu vào từng nhãn hiệu PSU mà chỉ gợi ý người dùng nên sử dụng một vài nguồn đang phổ biến tại thị trường Việt Nam.

– Thương hiệu nguồn máy tính Antec: đây là nhà cung cấp nguồn máy tính cao cấp, được khẳng định chất lượng trên toàn thế giới. Các sản phẩm đa dạng trong nhiều phân khúc từ nguồn máy tính 350W đến hàng nghìn W.

– Nguồn Cooler Master: brand nguồn máy tính thế giới, CM cũng là một trong các ông lớn trong sản xuất nguồn máy tính và được sử dụng nhiều tại thị trường Việt Nam.

– Nguồn Xigmatek: phổ biến với phân khúc giá rẻ, được không ít người tin dùng và có những kinh nghiệm tốt.

– Nguồn Sama: cũng như Xigmatek – Sama hướng nhiều tới phân khúc khách hàng tầm trung.

– Nguồn Seasonic: Với những nguồn công suất cao, chúng ta sẽ đều đặn gặp những món đồ PSU bắt nguồn từ Seasonic.

Ngoài những thương hiệu trên, vẫn còn cực kì nhiều hãng nguồn máy tính nổi tiếng khác như: Gigabyte, ACBel, Huntkey, Aerocool, Asus, FSP, Jetek,…

Các lỗi thường gặp với nguồn máy tính & cách sửa hiệu quả

 1. Máy tính không kích nguồn được: một trong các nguyên nhân là Nguồn chết
 2. Máy tính chạy lâu thường treo/tắt: kiểm tra nguồn thấy nóng, kế tiếp kiểm tra quạt nguồn
 3. Nguồn phát ra tiếng rít
 4. Dây cắm nguồn nóng rực/khét: thay dây cắm nguồn sao cho dính chặt hơn, chất lượng dây tốt hơn
 5. Khởi động lúc lên lúc không: do thiếu áp (trồi sụt không ổn định), do chùm 20pin/24pin tiếp xúc không chặt
 6. Shutdown đừng nên (sau khi shutdown tự động restart)
 7. Cháy chùm dây 4 sợi nguồn cho CPU (2 dây 12v + 2 dây Ground) do tiếp cận không chặt
 8. Ổ cứng HDD lúc detect lúc không, HDD phát ra tiếng kêu cóc cóc
 9. Ổ đĩa CD không boot được, do nguồn cung cấp không đủ cho CD
 10. Test HDD thấy bad nặng, do nguồn bổ sung không đủ cho HDD

Nguồn ATX là gì? Để đảm bảo máy điều hành bình thường bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (wikimaytinh.com, hauvuong.mobi,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *