Luồng CPU là gì? Có nên mua máy tính có nhiều luồng CPU

Luồng cpu là gì

Nếu đi sâu vào tìm hiểu về CPU, chúng ta sẽ phát hiện CPU có nhiều loại khác nhau. Một trong những loại CPU đang được sử dụng nhiều nhất là CPU 4 luồng và CPU 8 luồng. Vậy loại CPU đa luồng có điểm gì đặc biệt? Cùng Cửa Hàng Máy Tính theo dõi bài viết Luồng CPU là gì? Có nên mua máy tính có nhiều luồng CPU ngay nhé.

Nhân CPU, luồng CPU là gì?

Nhân CPU là nhân vật lý hay còn được nhắc đên là core CPU, có vai trò hành động các tác vụ. Một CPU có thể có cấu tạo từ một hoặc nhiều nhân, mỗi nhân được coi như một bộ xử lý riêng biệt, số lượng nhân CPU càng nhiều, tốc độ xử lý càng nhanh và mãnh liệt.

Luồng CPU là nơi chứa tất cả các trình điều khiển và truyền dữ liệu xử lý của CPU máy tính. Nó có vai trò tốt nhất khả năng giải quyết, một CPU có những luồng hơn sẽ công việc đa tác vụ hơn trong cùng thời gian như nhau giúp rút ngắn thời gian và tốt nhất tài nguyên.

Ví dụ:

– Chip 4 nhân nghĩa là có 4 bộ xử lý được tích hợp trên cùng một con chip. Chip 8 nhân là có 4 bộ xử lý được tích hợp trên cùng một con chip.

– Máy 4 nhân 8 luồng nghĩa là CPU có 4 nhân vật lý, mỗi nhân có thể thực hiện song song 8 luồng xử lý. 2 Nhân 4 luồng là CPU có 2 nhân vật lý, mỗi nhân có khả năng hành động song song 2 luồng xử lý.

CPU 4 nhân 4 luồng

Là dòng cpu phổ biến nhất ngày nay, với các mong muốn xử lý hoạt động ở mức trung bình, chơi game, đồ họa căn bản thì cpu 4 nhân 4 luồng sẽ giúp bạn thực hiện, và trên thị trường chúng có mức giá không quá caothích hợp với nhiều người.

CPU 4 nhân 4 luồng được sử dụng hàng đầu của Intel đấy là core i5-3475, core i5-4570, i-5-4590, i5-6400, i5-6500, i5-7400, i5-7600, … Trong thời gian đấy AMD cũng có các dòng CPU 4 nhân 4 luồng như Ryzen 3 ũng có các dòng CPU 4 nhân 4 luồng như, Ryzen 3, 1200, Ryzen 3, 2300X, Ryzen 3 2200G, Ryzen 3 3200G,…

Cpu 4 nhân 8 luồng

Ngày nay có khả nhiều CPU 4 nhân 8 luồng (core i7), đây được đánh giá là dòng cpu tầm trung, được lựa chọn nhiều cho các mục tiêu chơi nhiều game cấu hình cao, thực hiện công việc đồ họa, lập trình hay render mức từ trung bình đền cao.

Một số bộ xử lý core i7 của Intel có 4 nhân 8 luồng rộng rãi như core i7-4770, i7-479-,i7-6700, i7-7700, i7-8700, AMD cũng có những CPU 4 nhân 8 luồng với mức giá rất cạnh tranh như Ryzen 5 1400, Ryzen 5 1500X, Ryzen 5 3400G.

Luồng cpu là gì
Cpu 4 nhân 8 luồng

Xem thêm Top 8 cửa hàng bán linh kiện máy tính cũ Hà Nội uy tín

Ưu điểm của CPU nhiều nhân

Lợi thế của một bộ CPU có những nhân là cho phép xử lý mượt đa tác vụ song song, điều này giúp cho chiếc desktop trong tay bạn giúp đỡ làm được nhiều hoạt động hơn. Vì thế, khi chọn mua máy tính, bạn hãy cố hết sức lựa chọn những sản phẩm có CPU ít nhất hai nhân. Trường hợp bạn thường xuyên chơi game hoặc làm các hoạt động có sự liên quan đến đồ họa, dựng clip thì hãy tìm kiếm các sản phẩm có CPU sáu nhân hoặc tốt nhất là tám nhân.

Việc có những luồng hơn giúp cho CPU có thể thực hiện nhiều tác vụ trong cùng lúc. Ngoài rađiểm tốt nhất của CPU nhiều luồng là năng lực tiết kiệm năng lượng và khiến người dùng không phải chờ đợi khá lâu khi dùng.

Một vài khuyết điểm của CPU nhiều nhân đa luồng

Tất nhiênkhông hề có điều gì là hoàn mỹ tuyệt đối, việc gia tăng thêm số nhân trong CPU và áp dụng công nghệ đa luồng khiến bộ CPU mãnh liệt hơn và xử lý được nhiều tác vụ hơn trong cùng thời điểm. Tuy nhiên cũng có điểm không tốt là đòi hỏi năng lượng nhiều hơn trong lúc công việc.

Bên cạnh đó, dòng CPU này thường tỏa nhiệt mạnh, buộc người sử dụng phải ứng dụng cơ chế tản nhiệt đạt kết quả tốtChi phí đắt đỏ cũng là một điểm trừ khiến CPU nhiều nhân đa luồng khó đến gần hơn với người sử dụng phổ thông. Thông thường, một bộ CPU càng nhiều nhân thì càng có giá tiền đắt đỏ hơn.

Luồng cpu là gì
Một vài khuyết điểm của CPU nhiều nhân đa luồng

Có nên chọn CPU có bao nhiêu nhân, luồng?

Tùy mong muốnkhả năng tài chính

– Nếu bạn sử dụng máy tính để làm các hoạt động văn phòng, bạn cần phải chọn CPU 2 nhân trở lên, đa luồng.

– Còn bạn sử dụng máy tính để chơi game nặng, làm công việc đồ họa phức tạp thì bạn nên chọn CPU có đa nhân, đa luồng.

Vậy có thểcó những yếu tố quyết định tốc độ xử lý của laptop. Nhân và luồng là đặc biệt trong số đó. Bạn cần phải ưu tiên lựa chọn laptop có công nghệ đa luồng, còn số nhân thì tùy thuộc theo ước muốn sử dụng của chính mìnhcó thể chọn từ 2 nhân trở lên là đủ sử dụng.

Xem thêm Hướng dẫn cách lắp card màn hình cho PC cực chuẩn

Sự khác biệt chính của nhân CPU và luồng CPU

Thông số Cốt lõi Nội dung
Định nghĩa Lõi CPU có tức là thành phần phần cứng thực tế. Luồng nhắc đến phần tử ảo quản lý các tác vụ.
Quá trình CPU được cấp các tác vụ từ một luồng, chỉ truy xuất luồng thứ hai khi tin tức được gửi bởi luồng trước mắt là không đáng tin cậy. Có những biến thể không giống nhau về cách CPU có khả năng tương tác với nhiều luồng.
Thực hiện Đạt được thông qua hoạt động đan xen. Hành động thông qua việc kiện nhiều CPU.
lợi ích Tăng con số hoạt động hoàn thành tại một thời điểm. Tốt lên thông lượng, bức tốc độ tính toán.
Tận dụng Core sử dụng chuyển đổi thông tin. Sử dụng nhiều CPU để vận hành nhiều công thức.
Yêu cầu dịch vụ giải quyết Chỉ đơn vị yêu cầu xử lý tín hiệu. Yêu cầu nhiều cửa hàng giải quyết.
Thí dụ Chạy nhiều ứng dụng và một lúc. Chạy trình lấy nội dung website trên một cụm.

Luồng CPU là gì? Hãy cân nhắc khi bạn thực sự muốn chọn CPU đa luồng nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Tổng hợp Hồng Quyên

Tham khảo (thegioididong.com, fptshop.com.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *