Hệ thống tản nhiệt là gì? Có bao nhiêu loại tản nhiệt?

Đối với các game thủ hoặc các coder, hiệu suất sử dụng máy tính rất nhiều nên máy rất dễ bị nóng. Lúc này, thứ cần nhất có lẽ là một hệ thống tản nhiệt. Vì sao chúng ta cần sử dụng hệ thống tản nhiệt? Cùng Cửa Hàng Máy Tính theo dõi bài viết Hệ thống tản nhiệt là gì? Có bao nhiêu loại tản nhiệt? ngay nhé.

Tản nhiệt là gì ?

Nôm na dễ hiểu thì đây là cơ quan giúp giải tán lượng nhiệt toả ra từ các phòng ban của máy tính. Bởi trong lúc sử dụng máy tính thì phần cứng ( đặc biệt là CPU và VGA ) là phần tỏa ra nhiệt lượng cực kì lớn.

Hệ thống tản nhiệt là gì
Tản nhiệt là gì ?

Chính vì vậy mà các sản phẩm tản nhiệt được thành lập nhắp giảm thiệu lượng nhiệt đấy và hấp thu, sau đó phân tán nó vào môi trường trước khi linh kiện máy tính bị quá nhiệt. Chính vì lẽ đó việc làm mát cho chiếc máy tính của bạn cũng là một trong những vấn đề rất quan trọng.

Có những loại hệ thống tản nhiệt nào?

Hiện tại phổ biến thì có khả năng chia tản nhiệt ra làm 2 phần là tản nhiệt nước và tản nhiệt khí:

– Tản nhiệt khí:

Về cơ bản, tản nhiệt là một thiết bị giúp đưa nhiệt nóng từ CPU ra ngoài và để đưa luồng nhiệt này đi, tản nhiệt cần có các ống dẫn truyền nhiệt (heat pipe) thường là bằng đồng và có các lá tản nhiệt (heat sink) bằng nhôm để thấp thụ cũng như khuếch tán nhiệt. Để tăng tốc độ khuyết tán, tản nhiệt thường đi kèm với quạt. Đây chính là thiết kế cơ bản nhất của tản nhiệt làm mát bằng khí. Không chỉ tản nhiệt khí cỡ lớn sử dụng trên máy bàn, hệ thống tản nhiệt trên desktop cũng có tạo hình tương tự:

Có 2 loại phổ biến là tản nhiệt kèm sẵn khi mua CPU ( stock ) và các tản nhiệt khí mua bên ngoài

  • Tản nhiệt Stock là những loại tản nhiệt cùng với khi mua CPU, thường những loại CPU này thường là CPU phổ thông cho người dùng. Những loại CPU cao cấp như dòng CPU K-series, Xeon, I9 Series của Intel hay Threadripper của AMD… thì sẽ không bán kèm tản nhiệt stock bởi năng lực của chúng không thể phục vụ đủ hiệu suất làm mát cho những loại CPU này
  • Tản nhiệt khí cũng có công dụng khá tương tự như tản nhiệt stock nhưng nó được đầu tư và thiết kế chất lượng hơn, Tản nhiệt khí được ưa chuộng nhất là vì nó có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản nhưng có đạt kết quả tốt cao, cũng như việc không yêu cầu quá là nhiều kỹ thuật trong lúc lắp đặt

– Tản nhiệt nước

Water Block là thành phần quan trọng của cả hệ thống, nó chịu trách nhiệm chuyển nhiệt lượng tỏa ra từ CPU/GPU vào nước. Nhiệt lượng từ linh kiện sẽ được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và được giải phóng ra môi trường qua các lá tản nhiệt. Nó là thành phần quyết định hiệu suất và tuổi thọ của cả bộ tản nhiệt nước. Gánh chịu hậu quả kết nối và dẫn nước giữa các thành phần trong hệ thống là ống dẫn nước.

Có 2 loại phổ biến hiện nay là tản nhiệt nước AIO ( All In One ) và tản nhiệt nước custom:

  • Tản nhiệt nước AIO gồm có tất cả các thiết bị bao gồm Block, Máy bơm Pump , Ống Tube dẫn nước, Két nước Radiator trong cùng một chiếc tản nhiệt. Hiệu quả của nó cực kì tốt và chất lượng khỏi bàn cãi
  • Tản nhiệt nước Custom là loại tản nhiệt có khả năng lắp được cho rất nhiều loại máy tính khác nhau bởi độ linh hoạt với mục tiêu giải nhiệt triệt để được khá nhiều người ưu chuộng bởi nó phù hợp với những người đam mê yêu cái đẹp của PC và những ai có nhu cầu số lần lặp lại thao tác làm việc cao mở máy 20/24 như: Các nhà thiết kế cần render ảnh, phim, mô hình 3D, game thủ cày cuốc trong toàn cầu ảo cả ngày hay những nhà làm phim… Và nhất là dân overclock thì phải nên làm 1 bộ tản nhiệt nước để máy chạy suôn sẻ đáp ứng mong muốn của mình.

Liệu rằng tản nhiệt bằng chất lỏng có tốt hay không?

Ta hãy mở đầu với thuật ngữ làm mát bằng nước nhé. Đây chính là một cách nhằm loại bỏ nhiệt từ các bộ phận của thiết bị công nghiệp bằng việc sử dụng chất lỏng. Không tương tự như việc làm mát bằng không khí trước kia, việc sử dụng nước làm chất dẫn nhiệt đã tỏ ra tốt hơn trong việc làm mát các loại động cơ tỏa nhiệt lớn.

Tản nhiệt nước sẽ có đạt kết quả tốt làm mát cao hơn rất nhiều so sánh với việc làm mát bằng cách thổi khí (cũng như đi tắm thì sẽ mát hơn ngồi quạt ấy mà). Từ đó tản nhiệt nước được phát triển với mục đích làm mát các dàn máy tính khủng và nóng đến mức một chiếc quạt khí chẳng thể cân nổi.

Vậy nên dù được sinh sau đẻ muộn so sánh với tản nhiệt khí truyền thống. Nhưng tản nhiệt nước đã chiều lòng gần như rất tích cực nhu cầu hạ hỏa cho các dàn máy tính khủng long làm việc với công suất cao trong thời gian dài.

Cách thức nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất

Chẳng hạn nhưnếu như nhiệt độ CPU quá cao, một cơ chế sẽ hạn chế hiệu suất sẽ xảy ra để tránh gây hại cho bộ xử lý. Theo Mark Gallina, Kiến trúc sư nhiệt & cơ khí hệ thống tại Intel, thì: “Các CPU của Intel® có những công dụng giảm nhiệt nhiệt rất hiệu quảcó thể mau chóng điều chỉnh tần số vận hành để giảm công suất khi phương pháp tản nhiệt bộ máy thiếu tốt”.

Hệ thống tản nhiệt là gì 1
Cách thức tản nhiệt

Cơ chế an toàn này, đôi khi được gọi là điều chỉnh tần số động, hữu ích trong việc bảo vệ bộ xử lý của bạn hạn chế bị tổn hại. Tuy vậy, việc bảo vệ này dẫn tới tốn kém chi phí hiệu suất khi công việc. Một giải pháp tốt hơn là duy trì cho CPU luôn đủ mát để không kích hoạt cơ chế này từ đầu.

Nhiều máy tính xách tay chạy bộ giải quyết Intel® Core™ tiên tiến dùng một tính năng gọi là Dynamic Tuning. Công thức này sử dụng AI để dự báo khối lượng hoạt độngcũng giống như có thể tăng hoặc giảm hiệu năng CPU khi không thể thiếu để chiều lòng luồng hoạt động. Công thức này được máy tiến hành hoàn toàn tự động mà không cần người sử dụng phải điều chỉnh thủ công.

Hệ thống tản nhiệt là gì? Để chọn một hệ thống tản nhiệt phù hợp với máy tính của bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (muabanwebsite.vn, intel.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *