Cuda core là gì? Cần bao nhiêu cude core để chơi game?

Cuda core là gì

Cude core liên quan gì đến card màn hình? Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ khóa này khi đi tìm các thông tin liên quan đến card màn hình. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cude core, Cửa Hàng Máy Tính đã có bài viết Cuda core là gì? Cần bao nhiêu cude core để chơi game?. Cùng theo dõi ngay nhé.

Cuda core trong VGA của Nvidia là gì?

CUDA core được nhắc tới với vai trò tương tự như CPU core của CPU Nvidia. Chúng được thiết kế và tốt nhất với năng lực có khả năng giải quyết một số lượng lớn các tính toán trong cùng một lúc với tốc độ nhanh chóng và độ chính xác cao.

Chính vì thếđây chính là thiết bị đặc biệt nếu bạn mong muốn có đồ họa hiện đại, đẹp mắt và cả tính toán khi chơi game. Vì thế bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra cho mình sự lựa chọn để đảm bảo tính ổn định.

Trình bày bài bản hơn thì CUDA được viết tắt bởi Compute Unified Device Architectuređây là một công nghệ đặc quyền của Nvidia. Một CUDA đơn sẽ có thể hoạt động như một nhân của CPU. Nhưng nó có phần bớt khó khăn và sẽ có số lượng lớn hơn so với CPU. Chẳng hạn nhưnếu như một CPU có số nhân từ 2 cho đến 16 thì với CUDA core con số này có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn.

Xem thêm Nên mua nguồn máy tính hãng nào chất lượng nhất 2022

Nhiệm vụ của Cuda trong GPU đồ họa NVIDIA

Cuda core là gì
Nhiệm vụ của CUDA trong GPU đồ họa NVIDIA

Nhân CUDA đóng một nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tính toán và giải quyết thông tin mà GPU nhận được. Đây chính là một trong những thành phần quyết định chất lượng hình ảnh mà người sử dụng nhìn thấy khi chơi game. File đồ họa được kết xuất sau khi thiết kế một cách tỉ mỉ và chuẩn xác ra sao. Hoặc bạn dành ra thời gian nghiên cứu các chủ đề khoa học nhanh hay chậm. Mới đây, những người của Cuda đã có nhiều đóng góp đáng kể trong việc nghiên cứu vắc-xin phản kháng lại coronavirus.

Nhiệm vụ của GPU đối với việc chơi game

CUDA Core là một phần thiết yếu của GPU, với hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cấu hình GPU. Nếu như CPU là thiết bị có nhiệm vụ quản lý và gánh chịu hậu quả điều khiển tất cả hoạt động của máy tính thì GPU chính là bộ phận đảm nhiệm việc thực hiện các công việc tính toán phức tạp hơn.

Xử lý đồ họa về căn bản thực hiện nhiều phép tính phức tạp cùng một lúc. Thế nênnhiệm vụ khá khó khăn này chỉ dành cho GPU. Nếu như GPU tốt sẽ đem lại những hình ảnh chân thực, chất lượng game mượt mà và sử dụng thử người chơi tuyệt vời.

Nhiệm vụ của Cuda core của Nvidia

Cuda core là gì
Nhiệm vụ của CUDA core của Nvidia

Các tác vụ GPU cho đồ họa, hình ảnh và trải nghiệm chơi game là vô cùng quan trọng. Để bảo đảm hiệu năng GPU tốt, nhiều lõi CUDA đã được thêm vào các thiết bị GPU ngày nay. Với tiềm thức đấy, bạn có thể tưởng tượng nhiệm vụ của mã CUDA VGA làm việc như thế nào.

Hơn nữa, CUDA core quyết định đồ họa trực tiếp khi chơi game. Do đómong muốn chơi game có đồ họa cao và linh hoạt, bạn phải chọn máy tính có GPU được cài đặt hệ thống nhân CUDA lớn. Bằng việc đó, bạn có thể đảm bảo hiệu suất trò chơi tối đa.

Ưu điểm và nhược điểm của CUDA CORE

Điểm nổi bật

Nếu như ứng dụng bạn chọn hỗ trợ cả 2 framework thì hãy dùng CUDA để có kết quả hiệu suất tốt hơn. Nguyên nhân là Nvidia giúp đỡ quan trọng cho các nhà cung cấp sử dụng tăng tốc CUDA nên việc tích hợp luôn tốt.

Ví dụ: khi con người coi Adobe CC hỗ trợ cả CUDA và OpenCL, CUDA sẽ có tốc độ nhanh hơn với nhiều chức năng hơn. Nếu như xem Premiere Pro CS6, sẽ chỉ nên Preview dựa trên phần mềm chạy thuần CPU nếu như không có CUDA. Một nhân viên Adobe đã comment trên diễn đàn Creative Cow rằng trong hầu hết mọi trường hợp, CUDA đều tốt hơn OpenCL.

Gân đây nhất, GPU của NVIDIA đã có thế giải mã video độ phân giải 8K với phiên bản Nvidia Studio Driver. Rõ ràng các tính năng của CUDA luôn linh hoạt bởi nó được Nvidia sản xuất độc quyền và nhà cung cấp đã mất rất nhiều thời gian để giúp đỡ cũng giống như tích hợp nó vào các ứng dụng.

Nhược điểm

Nhược điểm của CUDA là không được các ứng dụng dễ dàng chấp thuận như OpenCL (vì nó là nguồn mở). Bỏ qua việc làm này thì CUDA vẫn được rất nhiều áp dụng hỡ trợ và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Từ đây bạn hãy rút ra nguyên tắc như sau: nếu ứng dụng của bạn có hỗ trợ CUDA thì hãy dùng Nvidia, không cần biết ứng dụng có hỗ trợ OpenCL hay không.

Xem thêm Top các địa điểm vệ sinh máy tính ở Sài Gòn chất lượng nhất

Nhận xét nhân CUDA NVIDIA và Stream Processor AMD

Cuda core là gì
Công dụng của nhân Cuda NVIDIA và AMD tương đối giống nhau

Về căn bản thì nhân CUDA của NVIDIA hay Stream Processor bắt nguồn từ AMD đều có nhiệm vụ như nhau, chúng đều chịu trách nhiệm xử lý khối lượng thông tin lớn cho GPU. Tuy nhiên công nghệ thiết kế, tạo ra chúng có sự khác biệt riêng và được độc quyền bởi 2 ông lớn công nghệ này.

– CUDA NVIDIA ra đời sớm hơn, phù hợp với nhiều ứng dụng – phần mềm máy tính hơn.

– Stream Processor đang dần được AMD cải tiến để tối ưu nhất cho ứng dụng lẫn phần cứng máy tính.

– Hiện nay nhân Stream Processor hay CUDA đều có lợi thế riêng tùy thuộc theo mong muốn khác nhau của người sử dụng.

Cần lắp đặt bao nhiêu CUDA core trong VGA thì đủ để chơi game?

Đây chính là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều và cũng là chủ đề hot trên các forum game thủ hiện nay. Đây chính là một câu hỏi khó và đáp án cũng không hề cố định. Ngoài ra, CUDA core không mang đến giá trị ảnh hưởng quá lớn đến hiệu năng mà bạn ước muốn. Khi cân nhắc đến thiết bị này ta cần kết hợp với các chỉ số kỹ thuật khác của máy tính.

Cuda core là gì
Cần lắp đặt bao nhiêu CUDA core

Một cách được rất nhiều game thủ ứng dụng để chọn lựa hiệu năng của GPU, từ đấy lựa chọn số lượng CUDA core chính là xem xét một vài điểm chuẩn. Từ đấy bạn biết được hiệu năng mà bạn mong muốn cho từng tựa game. Việc làm này giúp bạn có thể lựa chọn chính xác nguồn tài nguyên cần sử dụng qua đó tìm cho bản thân loại linh kiện phù hợp nhất.

Bạn có thể kiểm tra thông qua các chương trình như UserBenchmark. Nếu bạn muốn xem xét các cụ thể, thử nghiệm sâu hơn hơn thì có thể kiểm tra và tìm kiếm thông tin trên các trang chuyên về CUDA core. Một số trang uy tín như GamersNexus, Trusted Reviews, Tom’s Hardware, AnandTech…

Cuda core là gì? Để build được một bộ PC hoàn hảo, bạn không thể bỏ qua “em yêu” này nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo (darkedeneurope.com, hoanghapc.vn,.. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *