Case máy tính là gì? Case máy tính quan trọng như thế nào?

Case máy tính là gì

Đối với các game thủ thì không ai không biết đến case máy tính hay còn gọi là case PC. Vì sao muốn nâng cấp PC chúng ta phải cần đến case máy tính? Nó quan trọng như thế nào? Cùng Cửa Hàng Máy Tính theo dõi bài viết Case máy tính là gì? Case máy tính quan trọng như thế nào? để tìm hiểu ngay nhé.

Case máy tính là gì?

Case máy tính là một giá đỡ vật lý giúp bố trí toàn bộ các thành phần của máy tính gọn gàng và thích hợp. Đây chính là một thành phần cung cấpcó thể có hoặc không có đối với mỗi máy tính. Tuy vậyhiện nay case máy tính đảm nhiều nhiều trọng trách hơn và gần như là một thành phần không thể thiếu. Cần phân biệt CPU và thùng máy (case) nhé. Có không hề ít khách hàng của Khỏe trước đây cứ nhầm thùng máy với CPU. CPU là Central Process Unit (đơn vị xử lý trung tâm) thì chẳng thể nằm lộ liễu bên ngoài được.

Case máy tính là gì
Case máy tính là gì

Giờ đây, case máy tính không những là bệ đỡ cho CPU, RAM, ổ cứng, nguồn. Case máy tính còn được tích hợp nhiều bộ phận bổ sung. Như hệ thống tản nhiệt bằng dung dịch, hệ thống cổng kết nối thiết bị nâng cấp trực tiếp như card VGA, RAM,… Nhiều hệ thống case máy tính còn được độ chế hệ thống đèn LED RGB khiến máy tính trở nên một vật trang trí đích thực.

Một số hãng sản xuất case máy tính nổi tiếng ngày nay bao gồm Xoxide, Antec và NZXT. Ngoài ra các sản phẩm tới từ Trung Quốc cũng tương đối dễ tìm tại Việt Nam với giá thành và chất lượng thấp hơn.

Các loại case máy tính

Vỏ case máy tính có nhiều loại, từ nhỏ tới lớn với nhiều chức năng không giống nhau. Phía dưới là một số loại case máy tính phổ thông:

Mini Tower

Mini Tower: đây là loại case máy tính đứng với kích thước nhỏ gọn, thường cao từ 35cm tới 40cm. Phía trong case thường sở hữu từ 1 đến 2 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD. Chính vì kích thước khá eo hẹp nên thường chỉ gắn được motherboard M-ATX (micro ATX).

Số lượng card đồ họa máy tính có thể gắn trong mini tower chỉ có 1, tuy nhiên cũng có một số case có chỗ cho cả 2 card đồ họa.

Có ưu điểm là nhỏ gọn tuy nhiên Mini Tower lại có điểm hạn chế là năng lực đi dây dẹp rất là khó, không gian chật hẹp nên hầu hết không thể dấu dây vào đâu được vì thế mà độ lưu thông khí cũng bị ảnh hưởng.

Mid Tower

Mid Tower: đây chính là loại case máy tính phổ biến nhất. Case máy tính Mid Tower có kích thước trung bình, không quá to mà không quá nhỏ. Vỏ case Mid Tower thường cao từ 43cm – 53cmchuẩn bị khoảng 3 – 4 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD các kiểu. Toàn bộ các vỏ case mid tower đều gắn được motherboard ATX trở xuống. Vỏ case này đủ chỗ cho 2 card đồ họa nếu như người dùng có ý định dùng.

Mid Tower có thùng máy với kích thước vừa phải, bên trong khá thoáng mát, việc đi dây cũng dễ dàng hơn nhờ không gian phổ biếntuy vậy không phải case nào cũng như không vì còn tùy vào nhà cung cấp có tập trung tối ưu cho phần đi dây hay không.

Full Tower

Full Tower: loại vỏ case này có kích thước khá lớn. Vỏ case Full Tower thường cao từ 56cm – 86cm và có hơn 5 khay để bạn gắn ổ đĩa quang – SDD và HDD các kiểu. Case máy tính Full Tower luôn luôn bao thầu motherboard từ ATX trở xuống và thường gắn được các loại motherboard E-ATX (extented ATX)một vài loại lớn hơn thì bạn có thể gắn được XL-ATX (extra large ATX).

Case máy tính là gì
Phân loại case

Case Full tower hầu như đều có thể gắn tản nhiệt nước một cách dễ chịunhất là custom. Đi dây trong case Full Tower khá đơn giản vì không gian rộng nên có khả năng đi dây theo ước muốn.

Full Tower có điểm tốt nhất dễ vệ sinh và tháo lắp linh kiện nhưng lại có giá khá đắt. Ngoài ra, Full Tower chỉ có thể dùng khi có mong muốn lắp nhiều thứ vào trong thùng máy bởi phục vụ mong muốn cao của người tiêu dùng tuy nhiên lại không phải là thiết yếu.

Ultra Tower / Super Tower

Ultra Tower / Super Tower: đây là một trong các loại case có kích thước lớn không ngờ. Case loại này thường cao từ 68cm trở lên, chính vì có kích thước khủng long nên không gian bên trong sẽ rộng thênh thang, số khay để ổ đĩa các kiểu sẽ nhiều hơn full tower (thường giảm số khay ổ đĩa quang và tăng số lượng khay cho SSD và HDD). Ultra Tower sẽ thầu được toàn bộ các kiểu motherboard, từ nhỏ cho tới đại như SSI CEB và SSI EEB.

Case Ultra Tower hay được vì tương tự như “một cái tủ lạnh mini”. Mọi điểm không tốt của các kiểu case khác như đi dây, vệ sinh, tản nhiệt… đều được sửa đổi và cải thiện ở loại Ultra Tower / Super Tower này.

Hướng dẫn cách chọn case máy tính thích hợp với từng đối tượng

Sau khi trả lời về thắc mắc case máy tính là gì, để cụ thể hơn chúng tôi sẽ giúp bạn chọn case sao cho phù hợp nhất.

Đối với người sử dụng nơi văn phòng

Đa phần những người sử dụng văn phòng dùng laptop là thiết bị chính nhưng máy bàn sẽ phù hợp hơn. Vì đòi hỏi máy tính văn phòng khá giản đơn, bạn chỉ phải chọn loại micro – tower (dạng tháp nhỏ) hoặc cube (hình lập phương), về các hệ thống tản nhiệt hay cổng ăn nói cũng giống như ngoại hình, bạn có khả năng cho qua vì nhu cầu dùng máy bàn để làm việc là chính.

Case máy tính là gì
Hướng dẫn cách chọn case máy tính hợp với mong muốn sử dụng

Đối với các game thủ hay dân làm đồ họa

Với người sử dụng chuyên về IT, game hoặc thiết kế đồ họa thì việc sử dụng CPU và GPU khiến máy phát sinh ra nhiệt cực kì cao. Do đó phương pháp đầu tư thêm bộ tản nhiệt và một số linh kiện bổ trợ khiến case máy tính sẽ to và hầm hố hơn, ngoài ra dân đồ họa rất chú trọng vào việc cung cấp bộ máy LED, trang trí bên ngoài để đóng góp vào việc phát triển thêm vẻ đẹp cho vỏ case.

Tại sao vỏ case máy tính lại quan trọng ?

Có một vài lý do tại sao bạn lại cần dùng case máy tính. Một là để bảo vệ, điều này rất dễ giả định vì nó là chi tiết nhất. Thứ hai là bụi, động vật, con trùng , các chất lỏng, v.v… Đều có thể làm hỏng các phòng ban linh kiện bên trong máy tính của bạn, nếu không hề có lớp vỏ case máy tính bao bọc bên ngoài.

Một nguyên nhân tốt khác để bạn dùng vỏ case máy tính là giữ cho khu vực này luôn mát mẻ. Luồng không khí thích hợp qua các thành phần máy tính là một ích lợi nữa khi sử dụng vỏ case máy tính. Vỏ case máy tính có các lỗ thông hơi, mục tiêu nhất là để cho phép một phần không khí của quạt thoát ra, phần khác của nó có thể được sử dụng để làm mát phần cứng xung quanh.

Bên cạnh đó các bộ phận linh kiện thường gây “ồn ào”, ví dụ quạt, nếu như nó nằm trong không gian kín bên trong thùng máy tính là một cách để giảm tiếng ồn mà chúng tạo ra.

Case máy tính là gì? Bạn không nên bỏ qua phần case này nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Tổng hợp Hồng Quyên

Tham khảo (hoanghapc.vn, maytinhkhoe.com,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *